Cà phê chồn là gi

Cà phê chồn là một loại cà phê thượng hạng mà bất cứ tín đồ cà phê nào cũng say mê với mùi vị, hương thơm đặc biệt, độc đáo không thể có ở các dòng cà phê nào khác.

Nếu như trước kia cà phê chồn là đặc sản đặc trưng chỉ có ở đất nước Indonesia thì hiện nay, Tây Nguyên Việt Nam cũng đã sản xuất và xuất khẩu được dòng cà phê thượng hạng này. Có thể nói, vùng đất Tây Nguyên là thánh địa của mọi loại cà phê Việt Nam và đang được thế giới quan tâm.


Nguồn gốc cà phê chồn

Cà phê chồn hay còn được gọi là Kopi Luwak hoặc weasel coffee – loại cà phê đặc biệt cực phẩm, là một thức uống hiếm có và đắt đỏ nhất thế giới.

Về sự tích hình thành cà phê chồn cũng khá đặc biệt và thú vị. Hàng trăm năm trước, từ những năm đầu thế kỉ 18, người Hà Lan đã đem cây cà phê đầu tiên du nhập vào đảo Java và Sumatra – Indonesia – một trong những vùng thuộc địa của Hà Lan.

Sau đó, cây cà phê được trồng nhiều hơn và trở thành thức uống của giới thượng lưu nơi đây. Ở những vườn cà phê này, một loại động vật có vú cầy vòi đốm hay còn gọi là chồn rất yêu thích loại quả này, chúng thường trèo lên cây cà phê và ăn những trái chín mọng thơm ngon nhất.

Tuy nhiên, dạ dày của loài chồn lại chỉ tiêu hóa được phần vỏ thịt bên ngoài quả cà phê, do đó phần ruột trong hay các hạt cà phê sẽ được thải ra ngoài cùng với phân của chúng.

Cà phê chồn chính là được chế biến từ những hạt cà phê lẫn trong phân này, và tất nhiên đã được làm sạch và trải qua nhiều giai đoạn khác để tạo nên chất lượng hạt cà phê tuyệt hảo.

Do hạt cà phê đã được tiêu hóa ở dạ dày loài chồn, dưới tác động của các emzyme tiêu hóa nên cấu trúc protein trong hạt cà phê cũng bị biến đổi, một số acid bị loại bỏ khiến cho hương vị của cà phê chồn rất đặc biệt.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Link 1 hoccachkinhdoanh

Link 5 hoccachkinhdoanh

Liên kết 27042021